การทํา เลสิก (Lasik) คืออะไร?

การทําเลสิก – LASIK (Laser In-Situ Keratomileusis) คือ การใช้แสงเลเซอร์ไปปรับแต่งความโค้งของกระจกตา ทำให้แสงตกกระทบแล้วโฟกัสลงจอประสาทตาพอดี โดยแสงเลเซอร์ที่เราใช้นี้ เรียกว่า Excimer Laser เป็นเลเซอร์เย็นชนิดที่ปรับแต่งพื้นผิว (Photoablation) เท่านั้น จึงมีผลเฉพาะบริเวณผิวกระจกตา ไม่สามารถทะลุทะลวงเข้าไปในตาได้ Excimer Laser เป็นแสงย่าน Ultraviolet มีความยาวคลื่น 193 nanometer แสงนี้มีความแม่นยำมากอยู่ในย่าน Micron หรือ 10-6 เมตร

มีปัญหาเรื่องสายตาอย่านิ่งนอนใจ ทีมแพทย์ & บุคลากรที่ผ่านการรับรอง HA, ISO 9001 ...

LASIK ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ

 • 1
  แยกผิวกระจกตาออก
 • 2
  ใช้แสงเลเซอร์เพื่อปรับผิวกระจกตา
การทำเลสิกเปิดกระจกดวงตา

โดยการทำ LASIK จะทำโดยใช้ยาชาหยอดตาเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีดมยาสลบ เพราะระหว่างทำจะมีบางขั้นตอนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือของผู้รับบริการบ้าง ที่จะมองตรงแสงที่จุดใดจุดหนึ่ง กระจกตาของเราซึ่งอยู่ส่วนหน้าสุดของลูกตา ซึ่งประกอบด้วยเนื้อเยื่อบางๆ ที่อัดแน่นกันอยู่เป็นชั้นๆ ซึ่งจะมีการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Microkeratome เพื่อเปิดผิวของกระจกตาเท่านั้น ผิวกระจกตาที่ถูกแยกออกมาก็จะถูกเปิดออกโดยยังมีขั้วด้านหนึ่งเหลือติดไว้กับลูกตาตลอดเวลา

จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการใช้แสงเลเซอร์มาปรับความ โค้งกระจกตา ซึ่งใช้เวลาเพียง 5-10 วินาที เท่านั้น ระหว่างขั้นตอนนี้จะต้องมองนิ่งที่แสงนำเลเซอร์ซึ่งเป็นจุดสีแดงเพื่อให้แสง ตกลงกลางดวงตาพอดี บางช่วงอาจมองไม่ตรงหรือมองไฟสีแดงไม่เห็น เพราะเลเซอร์ที่เราใช้มีระบบตามการกลอกของลูกตา (pupil Tracking) ที่เร็วมาก ถึงแม้มองไม่ตรงบ้างแสงเลเซอร์สามารถจะตามลูกตาได้โดยอัตโนมัติ และขณะที่ใช้แสงเลเซอร์จะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรเลย

ขั้นสุดท้ายเป็นการล้างตาแล้วปิดผิวกระจกตากลับโดยไม่ต้องเย็บ เพราะผิวกระจกตาจะดูดกลับที่เดิมเองด้วยแรงสูญญากาศ เหมือนพลาสติกใสที่ติดกระจกรถ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ต่อตา 1 ข้าง

เมื่อทำเสร็จแล้วตาจะถูกครอบด้วยฝาครอบตาใสๆ ซึ่งมองลอดผ่านได้ จะมองเห็น แต่อาจไม่ค่อยชัดเจนนักในวันแรก แต่เห็นพอที่จะเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น กินข้าวได้ อาบน้ำได้ แปรงฟันได้ เดินไปมาได้ คุณสามารถกลับไปพักผ่อนต่อที่บ้านได้ จากนั้นจะเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ในวันต่อมา

ผู้ที่เหมาะสม ที่จะรับการรักษาด้วยวิธีเลสิค

 • มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป
 • มีสายตาคงที่เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี
 • ไม่เป็นโรคของกระจกตา หรือโรคที่เกี่ยวกับเบาหวาน
 • ไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์
 • มีความเข้าใจที่ถูกต้องต่อภาวะเสี่ยง หรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้
รีวิวเกรซ กาญเกล้า

การ เตรียมตัวก่อนทำ เลสิค

เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ท่านจะรู้สึกวิตกกังวลหรือกลัว ปนกับความตื่นเต้นที่จะทำเลสิค คนไข้ของเราแทบทุกคนก็มีความรู้สึกนี้เช่นเดียวกับท่าน ท่านควรเตรียมตัวดังนี้

1

นำผลตรวจเลือดมาด้วย
นำผลตรวจเลือด Anti-HIV หรือบัตรบริจาคเลือด ซึ่งมีระยะเวลาในการตรวจไม่เกิน 3 เดือนมาด้วย

2

ควรสระผม
ควรสระผมก่อนวันทำเลสิค 1 วัน และก่อนมาทำเลสิค ควรทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย

3

หยุดสวย 1 วัน

ในวันทำเลสิค ห้ามแต่งหน้า ห้ามทาเล็บ ห้ามทาครีม ห้ามใส่น้ำหอมหรือสเปรย์ ทุกชนิด

4

การแต่งตัว เสื้อผ้า

สวมเสื้อผ้าที่สวมสบาย ถอดง่าย ควรเป็นเสื้อที่มีกระดุมผ่าหน้า เพื่อสะดวกเวลาถอด

5

ทานอาหารได้ตามปกติ

ท่านไม่ต้องอดอาหารก่อนการทำเลสิค ไม่มีข้อห้ามที่จะรับประทานอาหารชนิดต่างๆ ยกเว้นเหล้าหรือยานอนหลับที่ทำให้ท่านรู้สึกง่วงระหว่างทำ

6

พยายามอย่ามาคนเดียว

ควรนำญาติมาด้วยในวันทำเลสิค และฝากของมีค่าต่างๆ ไว้กับญาติ ก่อนเข้าห้องทำเลสิค

7

ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย

ท่านไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล เมื่อทำเลสิค เรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถกลับบ้านได้เลย และควรจะมีคนมารับส่งในวันทำเลสิค ถ้าไม่มีโปรดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อจัดเตรียมรถแท็กซี่บริการท่านได้

8

ต้องมาอีกในวัดถัดไป

ท่านจำเป็นต้องมาตรวจติดตามอาการในวันรุ่งขึ้น ตามแพทย์นัด เพื่อดูแผลผ่าตัดและให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวหลังทำผ่าตัดที่ถูกต้อง

น้ำตาล ทำเลสิกที่ รพ วิภาวดี

มองเห็นชัดไม่เจ็บเลย ไม่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ให้ยุ่งยากอีกต่อไป ชอบความรู้สึกที่ตื่นมาแล้วไม่ต้องมานั่งคอยใส่คอนแทคเลนส์หรือเผชิญอาการตาแห้ง ตาแดงจากการใส่คอนแทคเลนส์


หมายเหตุ: ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

คุณภคนี

คุณภคนี สุทธิพงศ์คณาสัย

พนักงานบริษัท

มีสายตาที่ดีขึ้น ไม่ต้องใส่แว่นสายตาขับรถได้ สะดวกขึ้นมาก บุคลิกภาพดูดีขึ้น เรื่องน้ำตาเทียมอาจต้องใช้บ้างแต่ไม่บ่อยเมื่อเทียบกับสมัยสายตาสั้นแล้วใส่ Contact lens สามารถใส่แว่นกันแดดได้ (สมัยใส่แว่นจะใส่ทับลำบาก)


หมายเหตุ: ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ทพ.ศรญชย

ชเนษฏ์ ศรีสุโข

แพทย์

ผ่านการรับรองมาตรฐาน

มีปัญหาเรื่องสายตาอย่านิ่งนอนใจ ทีมแพทย์ & บุคลากรที่ผ่านการรับรอง HA, ISO 9001 ...

รีวิวน้ำตาล พิจักขณาทำเลสิกกับแพทย์เฉพาะทาง รพ. วิภาวดี


ราคาโปร 46,000บ. รับ 20 คนเท่านั้น จองด่วนก่อนพลาดโอกาส

รูปดวงตา
 • รับชำระผ่านบัตรเครดิต
 • คณะจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกระจกตาโดยตรง
 • ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพระดับสากล JCI, HA, และ ISO 9001

ยินดีรับบัตรเครดิต

เครดิตการ์ด